Máy nén khí là loại máy khá phổ biến hiện nay. Chúng ta thấy nhiều những ứng dụng trong đời sống. Nhưng ít ai để ý đến máy nén khí là gì? Máy nén khí có những loại nào? Máy nén khí không dầu hay máy nén khí có dầu sẽ tốt hơn? Những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp qua bài viết này của dầu nhờn PS LUBE

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một tổ hợp phức tạp bao gồm hệ thống tạo áp cho không khí đi vào bên trong và bình áp chứa khí nén. Với hoạt động đưa khí ép với áp lực cao bên trong bình chứa để phục vụ cho các công việc cần dồn khí làm căng hoặc biến đổi nó thành công năng.

máy nén khíNhững ứng dụng của nó trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các ngành y học, có khí, sửa chữa, chế tạo… Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, có 2 loại máy nén khí: Máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại máy này nhé!

Máy nén khí có dầu là gì?

Là loại máy nén khí có khả năng tạo ra những luồng khí đi vào bên trong dựa vào những trục vít hình quả dứa hoặc piston. Để bảo vệ tốt cho chi tiết máy, nó cần được sử dụng dầu nén khíLoại máy nén khí có dầu này rất phù hợp trong công nghiệp. Như: trong sản xuất máy móc, sửa chữa công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ khí…

Do nó hoạt động liên quan đến dầu trực tiếp khi không khí đi qua. Vậy nên trong khí nén luôn có mùi dầu. Những ứng dụng liên quan không được sử dụng cho sức khỏe, thực phẩm…

Lượng dầu nhỏ máy bắn ra cùng khí giúp tăng khả năng bôi trơn, chống ăn mòn. Với máy móc thì đây được coi như được mặc một lớp áo bảo vệ mới.

Máy nén khí không dầu là gì?

Máy nén khí không dầu là những máy hoạt động không dùng dầu. Ngày nay, chúng ta thường thấy nó được sử dụng điện với hệ piston nén bằng nhựa cao cấp. Có khả năng chịu mài mòn và nhiệt rất cao.

Do không sử dụng dầu nên khí đi vào sẽ sạch 100%. Rất thích hợp cho các lĩnh vực y tế, thực phẩm ăn uống… Với loại này, thường hiện nay khối lượng nén khí được chứa bên trong của nó cũng được được đánh giá là lớn hơn so với loại dùng dầu.

máy nén khí không dầuTuy nhiên, để thấy được sự thích hợp của từng loại trong ứng dụng thực tế. Chúng ta cần phân tích điểm giống và khác nhau của cả hai loại máy này. Nó sẽ rất tốt cho công việc của bạn nếu bạn đang cần sử dụng đến chúng. Vừa chính xác lại vừa đảm bảo vệ sinh…

Giống nhau của hai loại máy nén khí có dầu và không dầu

Điểm giống nhau đầu tiên của hai loại này chắc không nói ra mọi người cũng biết. Đó chính là đều nén khí với áp lực cao vào bình áp. Giúp tạo ra một môi trường áp suất lớn bên trong so với bên ngoài không khí. Tuy nhiên, ngoài điểm giống đó còn có rất nhiều điểm khác bao gồm:

  • Cơ chế hoạt động nén khí giống nhau: Khí đi qua bộ lọc – đi đến máy nén và được ép vào bình áp.
  • Có đủ các dạng như piston, cánh gạt, ly tâm… ở cả hai loại này

Sự khác nhau của chúng

Bản thân cái tên của chúng đã nói nên sự khác nhau. Một loại hoạt động mang theo cả khí lẫn hơi dầu, còn một loại 100% là khí sạch.

Cấu tạo của 2 loại máy này dẫn đến sự khác nhau riêng biệt ấy.

1/ Khí bên trong: Máy nén khí sử dụng dầu sẽ có hơi dầu còn loại kia thì không.

2/ Động cơ nén:

  • Máy nén khí dầu thường sử dụng các linh kiện bên trong là kim loại. Quả văng cơ
  • Còn máy không dầu thường sử dụng linh kiện bằng nhựa cao cấp. Quả văng tự động

3/ Tuổi thọ:

Chắc chắn với sự bảo vệ và bôi trơn của dầu, máy nén khí dùng dầu sẽ có tuổi thọ cao hơn. Cho phép hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng của máy.

Còn với máy nén khí không dầu thường xuyên làm việc với áp suất lớn từ khí. Không có lớp dầu bảo vệ khiến cho ma sát, oxy, dễ làm cho máy bị bào mòn và nhanh hỏng.

cấu tạo máy nén khí không dầu4/ Điều kiện sử dụng

Do tính chất dẫn đến sự phục vụ khác nhau giữa các ngành. Lượng khí sạch từ máy nén khí không dầu sẽ phù hợp với những yếu tố khắt khe của ngành y tế, thực phẩm. Còn lượng dầu từ máy dùng dầu sẽ phù hợp với các ngành công nghiệp nặng.

Ứng dụng của từng loại trong thực tế

Được cấu tạo với đặc tính riêng biệt. Các loại máy nén khí sẽ thay nhau đảm nhiệm một ngành công nghiệp cho riêng mình.

Ứng dụng của máy nén khí dùng dầu.

Máy nén khí có dầu: những khả năng tạo ra khí kèm hơi dầu phù hợp với những ngành sau:

Công nghiệp chế tạo

Ngành công nghiệp này, thường sử dụng loại máy nén có áp suất cao. Phục vụ cho công việc chế tạo, sửa chữa hay cung cấp khí cho các thiết bị khác, điều khiển hệ thống…

máy nén khíSử dụng trong xây dựng

Có khả năng nén khí giúp cho người lao động giảm thiểu tối đa sức lực. Từ đó, tiết kiệm nhân công trong việc vận chuyển hàng hóa, phun cắt bê tông, thông gió…

Sử dụng trong bảo dưỡng sửa chữa

Không chỉ đơn giản dùng để bơm xe. Máy nén khí còn có khả năng xì khô, chống han gỉ cho các thiết bị. Lực khí mạnh có khả năng xử lý những bề mặt bị biến dạng… Còn vô vàn nhưng ứng dụng khác với máy nén khí. Quả thật đây là một thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp hiện nay.

Ứng dụng của máy nén khí không dầu

Với khả năng tạo ra dòng khí mạnh và sạch. Ứng dụng của loại máy này cũng rất thông dụng.

Sử dụng trong ngành Dược phẩm, y tế

Loại máy nén khí này thường được dùng để: sản xuất, đẩy nhanh quá trình sấy, đóng gói, vệ sinh vỏ thuốc…

Ngoài ra máy còn đem lại khả năng cung cấp khi cực mạnh cho máy móc như máy oxy…

ứng dụng máy nén khíNgành công nghệ thực phẩm

Ngành thức phẩm đòi hỏi sạch phải đặt nên hàng đầu. Máy nén khí không dầu này có thể tạo ra những dòng khí sạch phục vụ cho vệ sinh bao bì, khuôn mẫu. Khả năng làm mát thực phẩm cũng được tận dụng với loại máy này.

Chắc hẳn với những thứ tôi chia sẻ ở trên. Đã giúp bạn hiểu được phần nào công dụng, chức năng, ứng dụng của máy nén khí. Để có thể nói nào tốt hơn loại nào thì quả thật là một so sánh khó.

Mỗi loại lại có một ứng dụng riêng và có chức năng riêng có chúng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn loại nào để mua thì chắc qua bài viết này bạn đã có kết quả rồi phải không. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm thông tin.
Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nén khí