Lượt truy cập: 66976

Độ nhớt và cách tính chỉ số độ nhớt

Độ nhớt và chỉ số độ nhớt là một trong các chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng dầu nhớt, vậy độ nhớt là gì? và cách tính chỉ số độ nhớt ra sao? Dưới đây là các định nghĩa về dầu nhớt và tầm quan trọng của dầu nhớt trong máy móc thiết bị.

Độ nhớt và cách tính chỉ số độ nhớt


Dầu nhớt công nghiệp

Độ nhớt và chỉ số độ nhớt là một trong các chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng dầu nhớt, vậy độ nhớt là gì? và cách tính chỉ số độ nhớt ra sao?
Dưới đây là các định nghĩa về dầu nhớt và tầm quan trọng của dầu nhớt trong máy móc thiết bị.

Độ nhớt là khả năng chống lại chuyển động của dầu nhớt (độ đặc lỏng của dầu) độ nhớt được chia làm 2 loại :

Độ nhớt động lực là lực cần thiết để làm trượt một lớp dầu này trên một lớp dầu khác. Đơn vị thường dùng là Centipoise (1cP = 1mPa.s)

Độ nhớt động học được đo thông qua thời gian để một thể tích chất chuẩn của dầu nhớt chảy qua một ống chuẩn ở nhiệt độ chuẩn, thường là 40oC và 100oC. Đơn vị thường dùng để đo độ nhớt là Centistokes (1cSt = 1 mm2 /s)

Độ nhớt càng cao thì dầu càng có khả năng chịu tải lớn nhưng đồng thời cũng làm hao hụt công suất do ma sát nội trong dầu nhớt gây ra.
Độ nhớt là một đại lượng thay dổi theo nhiệt độ, áp suất và tốc độ. 


                          So sánh độ nhớt thay đổi theo nhiệt độ
 
Chỉ số độ nhớt (Viscosity index) Là sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn theo nhiệt độ có nghĩa là dầu nhớt có VI càng cao thì cáng tốt giúp dầu rất lỏng khi khởi động và rất ổn định tại nhiệt độ cao. Dầu nhờn có độ nhớt biến đổi lớn theo nhiệt độ VI thấp.

Dầu nhờn có độ nhớt biến đổi nhỏ theo nhiệt độ VI cao. Trong đồ thị ASTM: độ dốc của đường thẳng biểu thị độ nhớt so với nhiệt độ chỉ ra tính chất của VI:


Tầm quan trọng của độ nhớt và chỉ số độ nhớt vậy ta phải chọn dầu gốc có VI cao hoặc phải thêm phụ gia cải thiện tăng cường độ nhớt (VII - Viscosity Index Improver) Hoặc phải phối hợp cả hai phương pháp nói trên để cải thiện chí số độ nhớt cho sản phẩm

Dưới đây là hướng dẫn bạn tính chỉ số độ nhớt nhanh nhất
Bước 1: Vào đường link http://www.viscopedia.com/calculator/astm-d2270-viscosity-indexfrom-40c-and-100c/
Bước 2 :Nhập giá trị độ nhớt động học ở 400C và 1000C
Bước 3 : Nhấn calcaculate và nhận kết quả VI

Cám ơn bạn đã xem qua thông tin chia sẻ, nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn: 0848 339 739