Lượt truy cập: 67973

Thay thế dầu tương đương cho máy nén khí

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu máy nén khí dùng để thay thế tương đương, sử dụng chuyên cho các máy nén khí trục vít và piston. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được loại dầu máy nén khí tương đương có chất lượng tốt, phù hợp cho máy nén khí và không gây ra các hiện tượng như keo dầu, nhiệt độ cao, đóng cặn,…?

Thay thế dầu tương đương cho máy nén khí


Để hiểu hơn về dầu nhớt cho máy nén khí chọn loại nào tốt quý khách hàng nên xem video để hiểu hơn về đặc tính dầu nhớt vận hành trong máy nén khí phổ thông như thế nào?
Việc chọn đúng loại dầu vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vừa đảm bảo chi phí tối ưu mới là lựa chọn thông minh.


CLIP MÔ TẢ CHI TIẾT QUÁ TRÌNH DẦU NHỚT HOẠT ĐỘNG BÊN TRONG MÁY NÉN KHÍ
 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu máy nén khí dùng để thay thế tương đương, sử dụng chuyên cho các máy nén khí trục vít và piston. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được loại dầu máy nén khí tương đương  có chất lượng tốt, phù hợp cho máy nén khí và không gây ra các hiện tượng như keo dầu, nhiệt độ cao, đóng cặn,…?

 - Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn được một loại dầu thay thế tương đương cho máy nén khí, có chất lượng tương đương với dầu chính hãng nhưng chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc sử dụng dầu chính hãng.

- Đầu tiên, khi lựa chọn, bạn cần quan tâm đến chức năng của dầu máy nén khí, dù đó là dầu máy nén khí chính hãng hay tương đương thì nó vẫn phải đáp ứng được ba chức năng: Làm kín, làm mát và bôi trơn. Nhưng điều khác biệt giữa dầu máy nén khí chính hãng và tương đương thường nằm ở thời gian sử dụng dầu và khả năng chịu nhiệt của dầu máy.

1. Về thời gian sử dụng Dầu máy nén khí thay thế tương đương

- Thông thường các loại dầu máy nén khí có gống tổng hợp thời gian chạy máy thường rất lâu, có thể lên tới 8000-12000h , chẳng hạn như dầu máy nén khí S-Oil, dầu máy nén khí Huyndai, dầu máy nén khí shell Các loại dầu bán tổng hợp thì thời gian chạy máy khoảng từ 4000-6000h, các loại dầu có gốc khoáng thì thời gian sử dụng khoảng 3000-4000h 

- Do vậy, khi lựa chọn dầu máy thay thế tương đương, chúng ta có thể tính toán và quy đổi giữa chi phí sử dụng dầu chính hãng và tương đương so với thời gian sử dụng của từng loại dầu.

2. Về khả năng giải nhiệt cho máy nén khí

- Các loại dầu nhìn chung được chế biến đều phải có tính năng giải nhiệt cho máy, song sự khác nhau nằm ở chỗ, dầu máy nén khí chất lượng cao thì khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết oi bức mùa hè, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm chứng điều này hơn.

Tuy nhiên, việc giải nhiệt cho máy nén khí không chỉ phụ thuộc vào dầu. Nó còn một số yếu tố khác như hệ thống làm mát cho máy hay thiết kế phòng máy nén khí. Nhưng nếu dầu máy nén khí có khả năng giải nhiệt tốt, kết hợp với việc vệ sinh sạch sẽ bộ giải nhiệt cho máy và phòng máy thiết kế thông thoáng thì hầu như máy nén khí của chúng ta sẽ rất ít khi rơi vào trường hợp nhiệt độ cao dẫn đến dừng máy đột ngột.

=> Vậy loại dầu nào bạn nên sử dụng khi tìm kiếm phương án dầu thay thế tương đương?

-  Thứ nhất, đó phải là dầu chuyên dụng cho máy nén khí.

Tránh dùng sai chủng loại dầu, chẳng hạn như dùng dầu cho ô tô, xe máy để thay thế cho dầu máy nén khí thì sẽ là một tai hại mà sớm muộn bạn cũng sẽ gặp sự cố với máy nén khí.

Thứ hai, thông số về độ nhớt phải phù hợp với máy nén khí của bạn.

Hiện tại, dầu máy nén khí thường có ba thông số về độ nhớt là 32, 46, 68 (độ nhớt đặc theo cấp độ tăng dần). Trong đó, đối với các máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít, chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như 32. Các máy đã sử dụng lâu (thường là trên 10 năm) thì các khe hở trục vít sẽ lớn hơn nên cần chọn độ nhớt đặc hơn như 46 hoặc 68. Độ nhớt 46 hiện đang phổ biến nhất trên thị trường và có thể dùng cho mọi máy nén khí được.

Thứ ba, dầu phải đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật như: không đóng cặn, không bị oxy hóa, không gây tạo bọt,…

Nếu sử dụng dầu máy nén khí S-OIL , bạn sẽ được đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn trên. Dầu có khả năng giải nhiệt rất tốt, màu dầu trong và sáng, thậm chí ngay cả khi dầu đã hết hạn sử dụng thì màu dầu cũng không bị chuyển đổi nhiều như một số loại dầu tương đương khác. Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa tuyệt hảo cũng giúp chống lại sự hình thành cặn bẩn dạng keo và bùn có hại gia tăng khi tiếp xúc với hơi nước ngưng tụ, bụi và các chất nhiễm bẩn khác.

Mặt khác, độ bền ô xy hóa tuyệt vời của dầu gốc tổng hợp và hệ phụ gia đặc biệt giúp chống lại sự phân hủy dầu ở nhiệt độ cao thường gặp trong quá trình trộn lẫn dầu và không khí nén trong cụm đầu nén. Cho phép kéo dài định kỳ thay nhớt gấp hai lần so với những loại nhớt thông thường.

**Lưu ý khi chuyển đồi dầu máy nén khí đang sử dụng sang một loại dầu khác:

Xả toàn bộ dầu cũ trong bình và vệ sinh sạch sẽ bình chứa dầu. Điều này sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng keo dầu do pha trộn hai loại dầu khác nhau.

- Xả toàn bộ dầu trên két làm mát và đầu nén bằng cách quay coupling hoặc dây đai để dầu bị ép ra khỏi đầu nén.

- Thay thế dầu máy nén khí theo đúng định kỳ. Thời gian thay dầu sẽ phụ thuộc vào loại dầu và gốc dầu bạn sử dụng cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất về thời gian thay dầu mới.

- Bạn cần thực hiện điều này khi thay thế dầu máy nén khí, kể cả bạn vẫn dùng một loại dầu máy nén khí thì vẫn cần thực hiện điều này để tránh dầu cũ và mới bị lẫn vào nhau làm suy giảm thời gian sử dụng của dầu và gây ra các hậu quả đáng tiếc khác.

 

 Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công nghiệp PS Lube

Hotline: 0848 339 739 ( Mr.Hận)

Email: cskh@pslube.com

Website: pslube.com

                      Rất hân hạnh được phục vụ quy khách hàng