Lượt truy cập: 67993

Xử lý dầu cắt khi gặp các vấn đề ?

Kiểm tra dầu cắt gọt kim loại pha nước Dầu cắt gọt kim loại hay còn gọi dầu tưới nguội chính là một giải pháp hàng đầu giúp bôi trơn, làm mát và bảo vệ lưỡi giao cắt và làm bóng đẹp bề mặt vật liệu gia công trong ngành cơ khí. Tuy nhiên, sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước là một vấn đề khiến nhiều người dùng cảm thấy phân vân nhiều khó khăn do dầu cắt gọt dễ bị vi khuẩn tấn công, dễ bị bọt, dễ bị gỉ sét thiết bị.
Dầu cắt gọt kim loại hay còn gọi dầu tưới nguội chính là một giải pháp hàng đầu giúp bôi trơn, làm mát và bảo vệ lưỡi giao cắt và làm bóng đẹp bề mặt vật liệu gia công trong ngành cơ khí. Tuy nhiên, sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước là một vấn đề khiến nhiều người dùng cảm thấy phân vân nhiều khó khăn do dầu cắt gọt dễ bị vi khuẩn tấn công, dễ bị bọt, dễ bị gỉ sét thiết bị. Để tránh những vấn đề đó dầu cắt gọt cần được bảo trì, bảo dưỡng đúng cách.


PS Lube xin đưa ra các trường hợp dầu cắt gọt bị lỗi, cách kiểm tra và các cách sử lý trong mỗi trường hợp cụ thể như sau:

  • 1. Dầu cắt gọt bị hôi phân hủy do vi sinh vật phát triển Dầu cắt gọt bị hôi là vấn đề thường xuyên gặp phải khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước.
Dầu cắt gọt bị phân hủy làm mất hầu hết các tính năng của dầu cắt gọt như làm mát, bôi trơn dao cắt, bảo vệ chống ăn mòn ,gỉ sét cho hệ thống máy. Cần phải xử lý gấp khi dầu cắt gọt bị phân hủy. Dịch vụ vệ sinh dầu căt gọt kim loại Các cách kiểm tra trước khi dầu cắt gọt trong trường hợp này. + Kiểm tra pH của dầu : Khoảng pH bình thường của dầu cắt gọt pha nước trung hòa trong khoảng ( 8.6-10.6 ) an là toàn. Dầu cắt gọt bị phân hủy có xu hướng giảm pH của dung dịch xuống. + Kiểm tra Nồng độ : Nồng độ là lượng dầu được pha với nước tạo thành dung dịch gia công. Nồng độ dầu cắt gọt bình thường trong khoảng ( 5-10%). Nồng độ sẽ bị giảm khi dung dịch bị phân hủy. + Kiểm tra vi sinh vật phát triển : Sử dụng thiết bị kiểm tra vi sinh vật bằng thiết bị check BF dễ dàng quan sát lượng nấm và sinh vật phát triển. Ngoại tuyến Dầu thủy lực không tro Hysper HVI 32 Dịch vụ vê sinh dầu cắt gọt kim loại Nếu trong trường hợp dung dịch vẫn chưa phân hủy quá có thể châm thêm lượng dầu cắt gọt để tăng nồng độ và độ Ph lên thích hợp và thêm lượng biocide chống vi khuẩn để dung dịch làm mát hoat động bình thường. Còn trong trường hợp dầu cắt gọt kim loại bị phân hủy quá nhiều thì nên vệ sinh bồn dầu cắt gọt và pha lại dầu mới.
  • 2. Dầu cắt gọt kim loại bị bọt Khi dầu cắt gọt pha với nước được khử ion có xu hướng tạo nhiều bọt, hoặc dầu cắt gọt bị xịt với tốc độ cao. Cần chọn dầu cắt gọt tạo ít bọt khi pha với nước khử ion, nếu quá nhiều có thể thêm chất chống tạo bọt yêu cầu từ nhà cung cấp.
  • 3. Dầu cắt gọt làm xỉ màu kim loại màu Trong dung dịch gia công kim loại thường có các phụ gia chống cực áp EP giúp gia công các loại kim loại cứng khó gia công. Sử dụng phụ gia này không đúng sẽ làm đổi màu kim loại màu như đồng, nhôm.. sau gia công. Cần thay thế loại dầu cắt gọt thích hợp.
  • 4. Dầu cắt gọt bị nhạt màu nhanh chóng Dầu cắt gọt có xu hướng giảm nồng độ khi gia công, cần châm thêm lượng dầu thích hợp sau mỗi ngày gia công. Nên pha dầu cắt gọt với nước sau đó châm thêm vào bể làm mát để đạt nồng độ từ 5-10%. Kiểm tra bằng thiết bị kiểm tra nồng độ Refectometer.
  • 5. Dung dịch dầu cắt gọt bị tách lớp Khi dầu cắt gọt kim loại pha với nước cứng có nhiều ion Ca 2+, Mg 2+ dầu cắt gọt có xu hướng bị tách lớp tạo nhiều váng dầu trên bề mặt và do dầu thủy lực, dầu rãnh trượt chảy vào bể làm mát. Điều này gây dầu cắt gọt dễ bị vi khuẩn tấn công. Cần vệ sinh hút váng dầu theo lịch trình định kỳ.
  • 6. Dầu cắt gọt không được lọc sạch do gia công mài Trong quá trình gia công mài kim loại dầu cắt gọt bị các hạt kim loại hòa lẫn mà không thể lọc sạch được, cần loại dầu mài thích hợp và thiết bị lọc hợp lý. Trên đây là 6 các vấn đề thường gặp khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước. Dầu nhờn Esterlube chuyên cung cấp các loại dầu nhờn công nghiệp cho ngành gia công cơ khí, và các dịch vụ vệ sinh dầu căt gọt kim loại chuyên nghiệp cho kiểm tra, vệ sinh bảo trì hệ thống làm mát.Dầu nhờn tưới nguội cao cấp Bechem của Đức