Lượt truy cập: 70673

CHỌN DẦU CẮT PHÙ HỢP

CHỌN DẦU CẮT PHÙ HỢP

Trong quá trình gia công kim loại, nhiệt có thể làm hỏng cả dụng cụ cắt và chi tiết gia công nếu loại làm mát phù hợp không diễn ra ở lưỡi cắt. Để chọn được loại dầu tốt nhất, bạn cần thu thập một số thông tin cơ bản liên quan đến các tiêu chí lựa chọn.
Vì mục đích đơn giản, bạn cần biết các kim loại được sử dụng và xem xét các hoạt động gia công chủ yếu lúc đầu. Máy móc mới, các mối quan tâm thay đổi về môi trường, loại máy, chi tiết cụ thể của dụng cụ đều kết hợp để hạn chế hiệu quả hoặc khả năng ứng dụng của dầu cắt gọt
 
Kim loại
Trong hầu hết các trường hợp, hợp kim nhôm, đồng thau và sắt là những vật liệu phổ biến và dễ gia công với các loại dầu đa dụng. Nhưng một số kim loại khó gia công hơn những kim loại khác, ví dụ như thép không gỉ, thép vonfram, hợp kim niken và các kim loại rất cứng đòi hỏi mức hiệu suất rất cao từ dầu cắt gọt.
Tóm lại, có rất nhiều loại dầu cắt gọt mà chúng ta có thể lựa chọn, nhưng nó có thể không nhất thiết phải phù hợp với từng kim loại. Ví dụ, không nên sử dụng dầu cắt gọt (có chứa lưu huỳnh hoạt tính) cho đồng thau và nhôm, vì chúng sẽ làm ố hoặc xỉn màu các bộ phận đã hoàn thiện.
Hoạt động gia công
Các hoạt động gia công dễ dàng (tiện, tạo hình, khoan, phay, v.v.) có thể được thực hiện ở tốc độ cao hơn và yêu cầu mức độ làm mát cao. Các hoạt động nhẹ hơn có thể được thực hiện với độ nhớt thấp hơn của dầu cắt.
Mặt khác, các nguyên công gia công khó phải chạy ở tốc độ thấp hơn. Dầu được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động khó khăn nhất, như cắt chỉ hoặc chuốt, thường có độ nhớt cao hơn và chứa các chất phụ gia như lưu huỳnh hoạt tính và clo.