Lượt truy cập: 65885

BẢO DƯỠNG CHẤT LỎNG CẮT

BẢO DƯỠNG CHẤT LỎNG CẮT
Chất lỏng cắt phục vụ một số chức năng bôi trơn chính, làm mát để bảo toàn tuổi thọ của dụng cụ, loại bỏ phoi và bảo vệ bề mặt để bảo vệ bộ phận gia công khỏi bị ăn mòn. Việc sử dụng và môi trường của chất lỏng cắt kim loại khiến chúng thay đổi theo thời gian. Vì vậy, bảo dưỡng chất lỏng là rất quan trọng để ứng dụng chất lỏng tốt hơn.
 
CÁC ĐIỂM CHÍNH
 
1.) Mức pH (Thang pH)
 
Mức độ pH của chất lỏng cho thấy chất lượng của nó. Mức độ pH là phép đo độ axit hoặc độ kiềm của chất lỏng. Giá trị PH trung tính thường là 7. Giá trị dưới 7 có nghĩa là dung dịch có tính axit và giá trị cao hơn thể hiện dung dịch kiềm. Giá trị PH khuyến nghị cho chất lỏng hòa tan trong nước là từ 8,8 đến 9,2.
 
Khi giá trị PH giảm xuống dưới 8,0, có nghĩa là chất lỏng đang trở nên kém hiệu quả hơn và có nguy cơ bị ăn mòn và nhiễm vi sinh vật cao hơn. Nếu giá trị pH vượt quá 9,5, thì chất lỏng có nguy cơ gây viêm da và kích ứng da. Các phương pháp được sử dụng để phát hiện thang đo pH là hệ thống giám sát chất lỏng cắt IoT và máy đo pH điện tử.
 
2.)  Nồng độ dầu
 
Nồng độ cao làm tăng chi phí chất lỏng do cô đặc lãng phí, làm giảm sự tản nhiệt, bôi trơn và tạo bọt. Nồng độ cao chủ yếu là do bay hơi nước trong quá trình gia công. Mặt khác, nồng độ thấp làm cho tuổi thọ dụng cụ ngắn hơn, độ bôi trơn kém, hoạt tính sinh học cao và nguy cơ ăn mòn cao.
 
Khi giá trị PH giảm xuống dưới 8,0, có nghĩa là chất lỏng đang trở nên kém hiệu quả hơn và có nguy cơ bị ăn mòn và nhiễm vi sinh vật cao hơn. Nếu giá trị PH vượt quá 9,5, thì chất lỏng có nguy cơ gây viêm da và kích ứng da. Các phương pháp được sử dụng để phát hiện thang đo PH là hệ thống giám sát chất lỏng cắt IoT và máy đo PH điện tử.
 
3.)  Ức chế ăn mòn
 
Kiểm tra tính chất ăn mòn của chất lỏng giúp bảo vệ các bộ phận kim loại tiếp xúc với chất lỏng. Tính năng bảo vệ chống ăn mòn của chất lỏng giảm khi dầu hòa tan hoàn toàn trong nước và điều này sẽ hướng dẫn bạn khi nào nên bổ sung dầu vào hệ thống.
 
4.)  Ô nhiễm vi sinh vật
 
Điều này có thể được ước tính bằng cách kiểm tra oxy hòa tan trong hỗn hợp. Sự phát triển của vi khuẩn hiếu khí phụ thuộc vào oxy. Do đó, bạn có thể đo lượng oxy hòa tan và có thể ước tính độ ô nhiễm sinh học.
 
 
 
Các phương pháp duy trì hệ thống MWF và truyền cảm hứng để chúng đạt hiệu suất vượt trội bao gồm :
 
1) Theo dõi và ghi lại nồng độ nước làm mát, độ pH, vi khuẩn và nấm thường xuyên và thực hiện các biện pháp khắc phục khi cần thiết.
 
2) Giữ cho hệ thống sạch sẽ bằng cách tránh thêm các chất gây ô nhiễm. Tránh hóa chất tẩy rửa từ đội vệ sinh, hoặc chất tẩy dầu mỡ. Thường xuyên loại bỏ dầu trộn với dầu cắt, dầu nhớt.
 
3) Tránh ánh nắng trực tiếp, dưới nhiệt độ bình thường; giữ nơi khô ráo và thoáng mát.
 
Bên cạnh đó, việc giữ các đặc tính của chất lỏng trong giới hạn yêu cầu có thể làm tăng tuổi thọ của nó. Và bạn phải cảm hóa nhân viên cửa hàng về tầm quan trọng của các phương pháp quản lý MWF tốt nhất và đào tạo họ về nó. Các thông số được giám sát khi bảo dưỡng chính xác chất lỏng là nồng độ dầu, độ PH, ức chế ăn mòn và ô nhiễm vi sinh vật. Cuối cùng, bảo dưỡng chất lỏng là rất quan trọng để ứng dụng chất lỏng tốt hơn