Lượt truy cập: 63752

XÁC ĐỊNH TỔN THẤT DO BAY HƠI DẦU

Xác định tổn thất do bay hơi dầu

13:55 20/11/2017

 


 

"Gần đây, tôi đã gạn một ít dầu động cơ diesel vào một cái phuy 208 lít và cân. Nó nặng 197 kg. Sau đó, tôi niêm phong thùng phuy. Sau một tuần, tôi cân lại thùng phuy thì phát hiện nó chỉ nặng 185 kg đâu". giảm cân đi? "

Tất cả các loại dầu đều có thể bị mất bay hơi, một số loại nhiều hơn các loại dầu khác. Trong một số trường hợp nhất định, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng tai hại cho thiết bị của bạn. Một cách để xác định sự mất bay hơi của dầu động cơ là sử dụng thử nghiệm bay hơi Noack (ASTM D-5800).

Vấn đề này có thể do một số yếu tố gây ra. Một trong những điều sai lầm đầu tiên về thùng phuy dầu là chúng có thể được đóng kín hoàn toàn. Nếu trống được cất giữ trong khu vực có sự thay đổi nhiệt độ, chẳng hạn như nhiệt độ cao vào ban ngày và nhiệt độ lạnh vào ban đêm, thì quá trình thở sẽ xảy ra thông qua lỗ thông hơi và các nút bung trên đỉnh trống. Nếu mặt trời làm nóng lồng giặt, dầu có thể bắt đầu bay hơi. Khi áp suất tăng lên bên trong trống, không gian đầu được lọc qua lỗ thông hơi, mang theo một phần dầu bay hơi.

Mặc dù điều này nghe có vẻ xa vời, nhưng nó vẫn xảy ra. Nhiều nhà vận hành thiết bị và kỹ thuật viên bôi trơn có máy móc yêu cầu bổ sung dầu hàng ngày. Những chiếc máy này không bị rò rỉ mà chỉ hoạt động ở nhiệt độ đủ cao để dầu bị bay hơi theo thời gian.

Ngoài sự bay hơi làm giảm mức dầu, còn có những thay đổi về tính chất vật lý của chất bôi trơn để lại. Có lẽ vấn đề lớn nhất liên quan đến sự mất bay hơi là sự thay đổi độ nhớt của chất bôi trơn còn lại. Các phần cuối nhẹ hơn, hoặc các phân tử nhỏ hơn, là phần đầu tiên bay hơi. Khi chúng rời khỏi chất lỏng, có sự thay đổi về kích thước phân tử trung bình của dầu còn lại. Sự chuyển dịch này nghiêng về các phân tử nặng hơn, và do đó độ nhớt tăng lên tương ứng.

Sự gia tăng độ nhớt này có thể ảnh hưởng đến khả năng tự bôi trơn của máy. Điều này có thể dẫn đến giảm xu hướng bắn tung tóe của dầu trong hộp số và ổ trục, và có thể hạn chế lưu lượng dầu trong các hệ thống tuần hoàn. Không có trường hợp nào trong số này là mong muốn khi nói đến độ tin cậy của máy.

Vì vậy, trong khi dầu có thể bị mất bay hơi, thông thường những loại dầu dễ bị hiện tượng này ít tinh chế hơn và chứa nhiều đầu mút nhẹ hơn. Nhiều khả năng sự sụt giảm cân nặng mà bạn gặp phải là do quá trình này.