Trong xây dựng, Máy xúc luôn là máy móc chính trong công tác đào đất. Ngoài ra máy xúc còn được sử dụng với nhiều chức năng khác: giải phóng mặt bằng, bốc xếp vật liệu, vận chuyển vật liệu,… Vậy máy xúc là gì? Máy xúc cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động của máy xúc ra sao?

Để biết được cách hoạt động của nó, chúng ta nên tìm hiểu qua về cấu tạo và cách gọi của nó nữa.

Máy xúc và đôi điều cần biết.

Khái niệm máy xúc

Máy xúc hay còn được biết đến với tên gọi là máy đào đất. Là một loại cơ giới thường được dùng để đào bới, tháo dỡ, di chuyển nguyên vật liệu, trong ngành xây dựng, khai thác. Nó cấu tạo để đáp ứng các hoạt động di chuyển tay trục linh hoạt

Cấu tạo máy xúc

cấu tạo của máy xúcLấy ý tưởng hoạt động giống như bàn tay người, máy xúc tạo thành từ 3 phần chính:  

  • Gầu đào: Cấu tạo một bàn tay 5 ngón chụp vào nhau. Có khả năng múc các vật liệu, đất đá với khối lượng lớn.
  • Ca bin: Gắn trên một bàn quay là nơi điều khiển mọi hoạt động của của máy xúc gồm động cơ, bánh xe di chuyển, buồng lái.
  • Một tay cần lực: Nối giữa gầu đào và ca bin. Thường có 2 khớp gắn thêm xi lanh thủy lực có thể gập và duỗi tùy ý. Trong xi lanh luôn chứa dầu thủy lực máy xúc.

Được thiết kế theo nguyên lý đòn bẩy. Máy xúc có khả năng đào xới, di chuyển những vật nặng mà con người phải mất rất nhiều sức lực mới có thể được. Điều gì đã tạo cho máy xúc có thể làm được như vậy? Chúng ta hãy xem về nguyên lý hoạt động của máy xúc, người khổng lồ trong xây dựng.

Nguyên lý hoạt động của máy xúc

Nguyên lý hoạt động của máy xúc dựa trên nguyên lý ăn khớp từng bộ phận với nhau. Tính năng này giúp tăng sức mạnh cho máy. Đồng thời tạo sự đồng nhất hoạt động và dễ dàng thao tác.

cơ chế hoạt động của máy xúcHoạt động của hệ thủy lực trên máy xúc.

Bắt đầu từ buồng lái, Khi động cơ (1) hoạt động. Công suất được truyền vào bánh đà đến bơm thủy lực. Bơm thủy lực làm việc, hút dầu từ thùng chứa và đưa nó đến cụm van phân phối chính(8).

Từ ca bin: Người điều khiển sẽ sử dụng các cần điều khiển cho máy xúc có thể điều hướng hoặc duy chuyển. Đồng thời, một dòng dầu sẽ được mở đi đến cụm van phân phối chính. Dòng dầu này có tác dụng đóng/ mở cụm van phân phối tùy theo sự điều khiển. Giúp cho việc di chuyển và thao tác từ cần cẩu trở nên dễ dàng.

nguyên lý hoạt động của máy xúcKhi đường dầu chính đến các xi lanh (7) cần, tay trục khuỷu rồi đến gàu. Các thiết bị có thể làm việc theo ý muốn của người điều khiển. Khi dầu được đến mô tơ quay toa (5) hoặc mô tơ di chuyển (3) làm cho các mô tơ này quay. Từ đó, mô tơ hoạt động sẽ kéo cho toa quay và kéo xích. Thông qua truyền động cuối và bánh sao giúp cho máy xúc có thể di chuyển được.

Dầu hồi lại

Dầu được đẩy vào nhiều bộ phận của máy xúc. Làm cho dầu nóng lên và chứa nhiều cặn bẩn hơn. Trước khi dầu trở lại thùng chứa. Nó sẽ được hạ nhiệt ở két làm mát và làm sạch ở bộ lọc dầu thủy lực. Hệ thống thủy lực được giới hạn bởi van an toàn. Khi áp lực của hệ thống đạt đến giới hạn thì van sẽ mở ra cho dầu chảy về thùng.

Kết thúc một chu trình hoạt động của hệ thống xúc đất đá ở những công trình xây dựng.

Thực chất, nguyên lý của nó bên trong rất phức tạp. Nhưng bên ngoài chỉ là các động tác đóng mở dài ngắn cho các xi lanh chứa dầu thủy lực máy xúc. Để tác khớp trên tay trục thay đổi góc gập khác nhau. Mặt khác, tại phần trục qua, nó là một hệ thống bánh răng phức tạp. Nhờ đó, nó mới giúp tay cẩu quay tròn trên thân.

nguyên lý hoạt động của máy xúcTại đây nó luôn cần sử dụng mỡ bôi trơn loại có độ bền cao, chịu lực tốt và nhất là phân tách nước – bụi cực cao. Khi cần thay mỡ, bạn lưu ý về việc tẩy rửa sạch mỡ bẩn bám tại khu vòng bi, bánh răng này đi.

Từ thông tin trên về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy xúc. Chúng ta cũng hiểu được phần nào về người khổng lồ trong xây dựng này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy xúc. Tuy cấu tạo có khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động của chúng thường tương tự nhau. Tùy theo môi trường, làm việc để có thể lựa chọn được loại máy xúc phù hợp nhất để thực hiện công việc.