Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0848 339 739
Email: cskh@pslube.com
 

Hình Ảnh

Bản đồ trực tuyến

no photo

Tin nổi bật

Lượt truy cập


  Lượt truy cập: 66721

Chi tiết tin

BẠN NÊN BIẾT GÌ VỀ ĐỘC TÍNH NHỚT

 

Bạn nên biết gì về độc tính nhớt

Thế giới của bôi trơn được làm đầy với nhiều loại dầu bôi trơn đa dạng, và không phải tất cả chúng đều phải được xử lý một cách kỵ binh. Trong thực tế, hầu hết các chất bôi trơn nên được xử lý cẩn thận và thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp (PPE). Các loại dầu gốc và các chất phụ gia tạo nên dầu nhờn không chỉ có thể có những ảnh hưởng thảm khốc đến môi trường, mà chúng còn có thể gây độc cho sức khỏe của bạn.

 

LOẠI PHỤ GIA

MỤC ĐÍCH

HỢP CHẤT ĐIỂN HÌNH

CHỨC NĂNG

Đại lý chống mài mòn và EP

Giảm ma sát và mặc, và ngăn chặn ghi bàn và thu giữ

Kẽm dithiophosphates, phốt phát hữu cơ, phốt phát axit, hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và clo, chất béo lưu huỳnh, sunfua và disulfua

Phản ứng hóa học với bề mặt kim loại để tạo thành một màng có độ bền cắt thấp hơn kim loại, do đó ngăn ngừa tiếp xúc kim loại với kim loại

Chất ức chế ăn mòn và rỉ sét

Ngăn chặn sự ăn mòn và rỉ sét của các bộ phận kim loại tiếp xúc với chất bôi trơn

Kẽm dithiophosphates, phenol kim loại, sulfonat kim loại cơ bản, axit béo và amin

Ưu tiên hấp thụ các thành phần cực trên bề mặt kim loại để cung cấp màng bảo vệ hoặc trung hòa các axit ăn mòn

Chất tẩy rửa

Giữ cho các bề mặt không bị lắng đọng

Các hợp chất hữu cơ Metallo của natri, canxi và magie-phenolat, phosphonat và sulfonat

Phản ứng hóa học với bùn và véc ni tiền chất để trung hòa chúng và giữ chúng hòa tan

Dispersants

Giữ chất gây ô nhiễm không hòa tan phân tán trong chất bôi trơn

Alkylsuccinimides, các este alkylsuccinic và các sản phẩm phản ứng Mannich

Các chất gây ô nhiễm được liên kết bởi một điểm thu hút cực đối với các phân tử phân tán, ngăn không bị kết tụ và bị đình chỉ do độ hòa tan của chất phân tán

Bộ sửa đổi ma sát

Thay đổi hệ số ma sát

Axit béo hữu cơ và amit, dầu mỡ, phốt pho hữu cơ có trọng lượng phân tử cao và este axit photphoric

Ưu tiên hấp thụ vật liệu bề mặt hoạt động

Pour Point Depressants

Cho phép chất bôi trơn chảy ở nhiệt độ thấp

Naphthalene alkyl hóa và polyme phenolic, polymethacrylat, este copolymer maleat / fumerate

Sửa đổi sự hình thành tinh thể sáp để giảm lồng vào nhau

Seal Swell Agents

Sưng đàn hồi

Photphat hữu cơ và hydrocacbon thơm

Phản ứng hóa học với chất đàn hồi gây ra sưng nhẹ

Bộ chỉnh độ nhớt

Giảm tốc độ thay đổi độ nhớt với nhiệt độ

Polyme và copolyme của olefin, metacrylat, điện hoặc alkylated styrenes

Polyme mở rộng với nhiệt độ tăng để chống lại sự loãng dầu

Chất chống tạo bọt

Ngăn chặn chất bôi trơn tạo thành bọt liên tục

Silicone polyme, copolyme hữu cơ

Giảm sức căng bề mặt để giảm tốc độ sập bọt

Chất chống oxy hóa

Làm chậm quá trình phân hủy oxy hóa

Kẽm dithiophosphates, phenol cản trở, amin thơm, phenol lưu huỳnh

Phân hủy peroxit và chấm dứt các phản ứng gốc tự do

Kim loại Deactivators

Giảm tác dụng xúc tác của kim loại lên tốc độ oxy hóa

Các phức hợp hữu cơ chứa nitơ hoặc lưu huỳnh, amin, sunfua và phốt phát

Tạo màng không hoạt động trên bề mặt kim loại bằng cách kết hợp với các ion kim loại

Các loại dầu gốc

Các loại dầu gốc được tạo thành từ năm nhóm khác nhau, theo chỉ định của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API). Các nhóm này giúp xác định các cổ phiếu cơ sở trong công thức dầu thành phẩm để đảm bảo các tiêu chí hiệu suất của dầu được đáp ứng.

Nhóm I bao gồm các loại dầu gốc được xử lý bằng axit, tinh chế dung môi và thơm. Đây là những chất bôi trơn có đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư cho con người. Dầu nhóm I chứa các hợp chất được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), có thể tồn tại trong hơn 100 kết hợp khác nhau. PAHs xuất hiện tự nhiên trong môi trường nhưng cũng có thể do con người tạo ra. Chúng được tìm thấy trong nhựa đường, than và các loại dầu ăn khác nhau. PAHs là các tạp chất đã bị bỏ lại sau quá trình tinh chế và là lý do các loại dầu nhóm I được coi là gây ung thư.


Cấu trúc hydrocacbon thơm đa vòng

Dầu nhóm ll được mô tả là được hydrotreated nhẹ. Mặc dù không có dữ liệu về con người cho những chất bôi trơn này, dữ liệu động vật đã chỉ ra khả năng gây ung thư có thể hoặc có thể xảy ra. Hydrotreating nhẹ giúp giảm số lượng PAHs gây ung thư nhưng không nhất thiết phải loại bỏ chúng. Tăng nhiệt độ và áp suất của xử lý hydroprocessing có thể loại bỏ các hợp chất gây ung thư.

Dầu gốc lll nhóm được sản xuất bằng cách sử dụng quy trình hydrotreatment nhưng phải chịu nhiệt độ cao hơn hoặc thời gian xử lý. Các loại dầu được xử lý cao hoặc không thông thường này đã cải thiện sự ổn định oxy hóa và hiệu suất ở nhiệt độ thấp nhưng vẫn chứa một số tạp chất không thể loại bỏ được. Những chất bôi trơn này không thể phân loại là chất gây ung thư cho con người. Chúng bao gồm các loại dầu gốc được hydrotreated nặng.

 

API đã phân loại các loại dầu động cơ tổng hợp được làm bằng polyalphaolefin (PAOs) như là một loại cổ phiếu cơ sở đặc biệt. Thuật ngữ "tổng hợp" ban đầu được sử dụng để chỉ nhóm cổ phiếu nhóm IV (PAOs) và nhóm V. Nhóm IV được sử dụng để chỉ định tổng hợp PAO. Tất cả các cổ phiếu cơ bản khác, bao gồm cả tổng hợp khác và este tự nhiên (dầu thực vật) mặc định vào nhóm V.

Trong số các bước tinh chế được sử dụng để chuẩn bị các loại dầu bôi trơn từ dầu mỏ, chỉ chiết tách dung môi hiệu quả, hydro hóa mạnh hoặc xử lý axit sulfuric bốc khói đầy đủ dường như đủ để loại bỏ PAH. PAOs tổng hợp mới (nhóm IV cơ bản) không chứa PAHs.

Với một vài trường hợp ngoại lệ, dầu tổng hợp nhóm V là các cổ phiếu cơ sở hóa học được thiết kế không thuộc bất kỳ danh mục nào trước đây. Chúng thường là este, polyglycols và silicone. Trong nhóm này, hầu hết sự chú ý đã được đặt vào các este phosphate, vốn có khả năng gây hại nhiều nhất cho con người. Phản ứng dị ứng có liên quan đến các sản phẩm có chứa triphenyl phosphate, và một số tác động sức khỏe đã được quan sát thấy trong các động vật thí nghiệm ăn chất chống cháy phosphate-ester.

7 PAH trên Danh sách hóa chất ưu tiên của EPA

  1. Acenaphthene
  2. Acenaphtylene
  3. Anthracene
  4. Benzo (write) perylene
  5. Fluorene
  6. Phenanthrene
  7. Pyrene

chất phụ gia

Phụ gia là các chất hóa học được trộn lẫn trong các chất bôi trơn để nâng cao hiệu suất của chúng. Có rất nhiều loại phụ gia khác nhau và hầu hết đều có khả năng gây hại cho cơ thể con người. Một số phụ gia phổ biến hơn được thể hiện trong bảng trên. Cách tốt nhất để chống lại các chất phụ gia là giảm thiểu tiếp xúc với chúng. Luôn hạn chế tiếp xúc giữa da và chất bôi trơn.

62% của các nhà máy đã không thực hiện bất kỳ bước nào để giải quyết các mối quan tâm về độc tính và an toàn trong các công thức dầu nhờn, dựa trên một cuộc thăm dò gần đây tại 

MSDS

Bảng dữ liệu an toàn vật liệu của chất bôi trơn (MSDS) có thể cho phép bạn hiểu những rủi ro đối với con người, động vật và môi trường. Mỗi phần của MSDS được đánh số và cần bao gồm thông tin cần thiết để xác định xem chất bôi trơn có độc hại hay không, như được mô tả chi tiết bên dưới:

Phần 1 - Phần nhận dạng xác định hóa chất trên MSDS cũng như các mục đích sử dụng được khuyến nghị. Nó cũng cung cấp thông tin liên hệ cần thiết cho nhà cung cấp.

Phần 2 - Nhận dạng nguy hiểm bao gồm các mối nguy hiểm của hóa chất và thông tin cảnh báo thích hợp liên quan đến các nguy cơ đó.

Phần 3 - Thành phần / thông tin trên phần thành phần xác định (các) thành phần được bao gồm trong sản phẩm, chẳng hạn như chất phụ gia ổn định và tạp chất. Nó cũng chứa thông tin về các chất, hỗn hợp và tất cả các hóa chất mà một bí mật thương mại được yêu cầu.

Phần 4 - Các biện pháp sơ cứu mô tả dịch vụ chăm sóc ban đầu cần được cung cấp bởi những người trả lời không được huấn luyện cho một cá nhân đã tiếp xúc với hóa chất.

Phần 5 - Các biện pháp chữa cháy đưa ra các khuyến cáo để chống cháy do hóa chất gây ra, bao gồm các kỹ thuật chữa cháy phù hợp, thiết bị và các mối nguy hiểm hóa học do cháy.

Phần 6 - Các biện pháp phát hành ngẫu nhiên đưa ra các khuyến nghị về phản ứng thích hợp để tràn, rò rỉ hoặc phát hành, bao gồm các biện pháp ngăn chặn và làm sạch để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự tiếp xúc với người, tài sản hoặc môi trường. Phần này cũng có thể bao gồm các khuyến nghị phân biệt giữa các phản ứng cho sự cố tràn lớn và nhỏ khi khối lượng tràn có tác động đáng kể đến nguy hiểm.

Phần 7 - Phần xử lý và lưu trữ cung cấp hướng dẫn về các biện pháp và điều kiện xử lý an toàn để lưu giữ an toàn các hóa chất, bao gồm cả sự không tương thích.

Phần 8 - Phần kiểm soát phơi nhiễm / bảo vệ cá nhân cho biết các giới hạn phơi nhiễm, các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và các biện pháp bảo vệ cá nhân (PPE) có thể được sử dụng để giảm thiểu phơi nhiễm cho nhân viên.

Phần 9 - Phần thuộc tính vật lý và hóa học xác định các đặc tính vật lý và hóa học liên kết với chất hoặc hỗn hợp.

Phần 10 - Phần ổn định và độ phản ứng mô tả các mối nguy hiểm phản ứng hóa học và thông tin ổn định. Nó được chia thành ba phần: phản ứng, tính ổn định hóa học và khác.

Phần 11 - Thông tin độc tính xác định thông tin về độc tính và sức khỏe hoặc cho biết rằng dữ liệu đó không có sẵn. Điều này bao gồm các tuyến phơi nhiễm, các triệu chứng liên quan, tác dụng cấp tính và mãn tính, và các biện pháp về độc tính số.

Phần 12 - Thông tin sinh thái cung cấp thông tin để đánh giá tác động môi trường của hóa chất nếu nó được thải ra môi trường.

Phần 13 - Các cân nhắc xử lý cung cấp hướng dẫn về thực hành xử lý thích hợp, tái chế và cải tạo hóa chất hoặc thùng chứa của nó, cũng như các biện pháp xử lý an toàn.

Phần 14 - Thông tin vận chuyển bao gồm thông tin phân loại để vận chuyển và vận chuyển hóa chất độc hại bằng đường bộ, đường hàng không, đường sắt hoặc đường biển.

Phần 15 - Thông tin quy định xác định các quy định an toàn, sức khỏe và môi trường cụ thể cho sản phẩm không được chỉ ra ở nơi khác trên MSDS.

Phần 16 - Phần thông tin khác cho biết khi nào MSDS đã được chuẩn bị hoặc khi sửa đổi lần cuối được thực hiện. Nó cũng có thể nêu rõ những thay đổi đã được thực hiện cho phiên bản trước đó. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được giải thích về các thay đổi.

Hãy chắc chắn để đọc MSDS cho tất cả các chất bôi trơn bạn xử lý và chú ý đến các cảnh báo và khuyến nghị. Trong nhiều trường hợp, lượng tiếp xúc với hóa chất sẽ xác định các rủi ro. Một số hóa chất có thể tích tụ trong cơ thể, với tác dụng của chúng không hiển nhiên cho đến nhiều năm sau đó.

Để bảo vệ bạn khỏi những vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn này, hãy tạo ra một rào cản giữa bạn và chất bôi trơn. Mang găng tay và kính an toàn cũng như giầy ủng chịu dầu hoặc hóa chất. Nếu có thể, hãy giữ cho tất cả các vùng da bị hở. Ngoài ra, nếu dầu đang phun sương, đeo mặt nạ hoặc một số loại thiết bị thở. Bằng cách sử dụng thông thường cơ bản và được thông báo về các rủi ro, bạn có thể tránh được nhiều vấn đề liên quan đến xử lý chất bôi trơn.