Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0848 339 739
Email: cskh@pslube.com
 

Hình Ảnh

Bản đồ trực tuyến

no photo

Tin nổi bật

Lượt truy cập


  Lượt truy cập: 62790

Chi tiết tin

Mỡ cao tốc – Cách lựa chọn dựa vào thông số của vòng bi

13:41 10/12/2019

Mỡ cao tốc – Cách lựa chọn dựa vào thông số của vòng bi

Mỡ cao tốc – Cách lựa chọn dựa vào thông số của vòng bi
Mỡ cao tốc hay mỡ vòng bi, cọc sợi tốc độ cao là loại mỡ có tính bám dính tốt, khả năng chống ma sát và mài mòn cao. Để lựa chọn loại mỡ phù hợp cần quan tâm đến các yếu tố sau:
  • Hệ số tốc độ của mỡ và hệ số tốc độ của vòng bi, độ nhớt của dầu gốc, điểm nhỏ giọt của mỡ, chất làm đặc và nhiệt độ hoạt động, các loại phụ gia có trong mỡ.
Việc xác định hệ số tốc độ của vòng bi là cực kỳ quan trọng trong việc lựa
chọn mỡ cao tốc. Mỗi vòng bi đều có một hệ số tốc độ (NDm) và mỡ bôi trơn vòng bi cũng vậy. Việc xác định NDm của vòng bi để só sánh với NDm của mỡ là rất quan trọng. Tương ứng với mỗi tốc độ khác nhau sẽ có các NDm khác nhau. Trong trường hợp NDm của mỡ lớn hơn NDm của vòng bi thì mỡ hoàn toàn có thể sử dụng được tại tốc độ tương ứng.
Ví dụ: Mỡ cao tốc bôi trơn vòng bi có hệ số tốc độ NDm là 200.000 (mỗi loại mỡ đều được nhà sản xuất công bố NDm). Vòng bi có đường kính trong dm là 50 mm và đường kính ngoài Dm là 70 mm và tốc độ RPM là 2000vòng/phút.
Ta có công thức tính NDm của vòng bi: NDm= (dm + Dm)/2 *RPM =(50+70)/2*2000 = 120.000 NDm của mỡ cao tốc > NDm vòng bi => mỡ hoàn toàn sử dụng được cho vòng bi tại tốc độ 2000 vòng 1 phút.
Lựa chọn mỡ cao tốc có độ nhớt của dầu gốc phù hợp
Đặc tính quan trọng nhất của mỡ là độ nhớt, độ nhớt của dầu gốc sẽ quyết định độ đặc và độ dày của màng mỡ dựa trên mức tải, tốc độ, bề mặt tiếp xúc. Đa số các loại mỡ đa dụng thông thường được pha trộn từ dầu gốc có độ nhớt 220 cSt. Tuy nhiên khi tốc độ tăng lên thì phải chọn dầu gốc có độ nhớt giảm xuống: 150, 100 (bôi trơn các động cơ điện), 22 (bôi trơn cọc sợi tốc độ cao)
  • Chất làm đặc của mỡ cao tốc, điểm nhỏ giọt và nhiệt độ hoạt động
Chất làm đặc quyết định rất nhiều đến điểm nhỏ giọt và độ bám dính của mỡ cao tốc, nên chọn chất làm đặc có điểm nhỏ giọt phù hợp với nhiệt độ hoạt động
+ Polyurea: nhiệt độ làm việc -30 đến 150°C, chịu nước rất tốt
+ Barium Complex: nhiệt độ làm việc từ -40 đến 150°C, độ bám dính rất tốt, phù hợp với các ứng dụng tốc độ cao, chịu nước, hóa chất kiềm rất tốt.
  • Các phụ gia cần thiết
Tất cả các ứng dụng bôi trơn đều yêu cầu các loại phụ gia để tăng khả năng bôi trơn của mỡ, cải thiện độ bền của màng mỡ, giảm ma sát và ăn mòn như EP, R&O, AW...
Sản phẩm mỡ bôi trơn vòng bi tốc độ cao nào tốt nhất?
Total ALTIS EM2, TOTAL SHC ALTIS , PS LUBE LD 2000….. là những dòng mỡ cao cấp khả năng thích nghi với những bạc đạn có vòng quay trên 1500 vòng/phút, với gốc mỡ tổng hợp, khả năng bám dính vượt trội.
Khách hàng nên sử dụng những thương hiệu mỡ này để có thể đảm bảo sự vận hành bền bỉ cho bạc đạn trục quay tốc độ cao.