Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0848 339 739
Email: cskh@pslube.com
 

Hình Ảnh

Bản đồ trực tuyến

no photo

Tin nổi bật

Lượt truy cập


  Lượt truy cập: 66718

Chi tiết tin

5 Sự cố Thường gặp về Bôi trơn và Cách Khắc phục Chúng

Một trong những cơ hội lớn nhất mà tôi có được với tư cách là một nhà tư vấn kỹ thuật là cơ hội đi dạo qua nhiều loại cây khác nhau trên thế giới. Tôi đã đến thăm các nhà máy điện, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy lọc dầu, cơ sở sản xuất và một danh sách dài các nhà máy khác.

Trong những chuyến đi và kiểm tra này, tôi đã phát hiện ra một số vấn đề về bôi trơn định kỳ dường như phổ biến trong toàn ngành. Sau đây là danh sách các vấn đề phổ biến nhất và cách chúng nên được giải quyết.

1. Thiếu các thủ tục

Các chương trình bôi trơn tuyệt vời chỉ tốt như những người thực hiện công việc, giống như một dây chuyền chỉ mạnh bằng mắt xích yếu nhất của nó. Trong nhiều dự án gần đây nhất của tôi, sự nghỉ hưu của các kỹ thuật viên là vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Khi Baby Boomers đến tuổi nghỉ hưu và sau đó nghỉ hưu, họ đang mang theo rất nhiều kinh nghiệm cá nhân và kiến ​​thức về cách họ thực hiện công việc của mình.

Đối với một số nhà máy, vị trí công nghệ bôi trơn có thể do một người nắm giữ trong nhiều thập kỷ. Những chuyên gia này là bậc thầy trong lĩnh vực của họ và biết mọi hình ảnh, âm thanh và mùi của máy móc của họ.

Điều bắt buộc là phải truyền lại sự cống hiến và hiểu biết này cho thế hệ tiếp theo của các chuyên gia. Thật không may, tất cả những kiến ​​thức này thường không được truyền lại. Điều này dẫn đến các vấn đề và một đường cong học tập dốc.

Các quy trình được lập thành văn bản có thể giảm bớt tác động và giúp nhân viên mới hiểu được cách thức phù hợp để thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi vô số bài báo và sách đã được xuất bản về cách tốt nhất để viết các thủ tục, một khi đã được viết, các thủ tục phải được thực hiện để chúng có hiệu lực đầy đủ.

Biện pháp khắc phục

Tài liệu kỹ lưỡng về mọi nhiệm vụ được thực hiện trong chương trình bôi trơn cung cấp phương pháp tốt nhất để tạo quy trình.

Bạn muốn viết một quy trình không chỉ cho việc áp dụng chất bôi trơn (thay dầu, tái chế, v.v.) mà còn về cách chất bôi trơn được xử lý trong kho, khử nhiễm khi đến nơi và thậm chí thải bỏ sau khi sử dụng.

Các thủ tục nên được phát triển với các phương pháp hay nhất và có thể không đại diện cho những gì hiện đang được thực hiện trong nhà máy của bạn. Ví dụ, nếu dầu mới đến và được đưa vào sử dụng mà không có bất kỳ thử nghiệm hoặc khử nhiễm nào, thì điều này không phải là thực tiễn tốt nhất.

Thay vào đó, dầu mới nên được lấy mẫu khi giao hàng để xác nhận các đặc tính của nó và kiểm tra chất gây ô nhiễm. Nếu cần, dầu mới phải được khử nhiễm trước khi xuất xưởng hoặc đưa vào các thùng chứa số lượng lớn.

Điều này cũng đúng đối với việc kiểm tra, bổ sung và mọi tác vụ nhỏ trong chương trình bôi trơn. Chỉ đơn giản ghi lại những gì đang được thực hiện là không đủ. Bạn phải thiết kế các thủ tục theo cách cho phép chương trình đạt đến trình độ đẳng cấp thế giới.

2. Điểm lấy mẫu và phần cứng không phù hợp

Nếu được sử dụng đúng cách, phân tích dầu có thể là một công cụ vô cùng quý giá . Nó cho phép bạn theo dõi không chỉ tình trạng của dầu mà còn cả sức khỏe của máy móc, cũng như phát hiện những lỗi hỏng hóc trước khi chúng trở thành thảm họa. Để có được tất cả các lợi ích của việc phân tích dầu, trước tiên bạn phải có các điểm lấy mẫu và phần cứng chính xác .

Điểm lấy mẫu và phần cứng không phù hợp có thể dẫn đến các mẫu chứa đầy dữ liệu lịch sử.

Nhiều nhà máy coi việc lấy mẫu dầu là một chức năng phụ và chỉ cần lấy mẫu từ một cổng thoát nước hoặc bằng phương pháp ống nhỏ giọt không phù hợp. Khi lấy mẫu từ các cổng thoát nước, bạn có thể nhận được một mẫu có đầy đủ dữ liệu lịch sử (ví dụ: các lớp trầm tích và bùn).

Xu hướng mảnh vụn mòn cũng có thể khó thiết lập, vì những mẫu này thường chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao.

Ngoài việc không nhất quán, việc lấy mẫu dạng ống rơi thường xuyên yêu cầu máy ngừng hoạt động. Điều này có thể dẫn đến các hạt lắng xuống dưới đáy bể chứa, điều này có thể ngăn cản việc lấy mẫu tương đối tốt từ hệ thống.

Kêu gọi hành động mới

Có thể đạt được các cổng lấy mẫu thích hợp bằng cách sửa đổi máy. Điều này sẽ cho phép các mẫu tốt được lấy một cách nhất quán từ các vùng “sống” hoặc các vùng bên trong hệ thống nơi dầu đang trải qua dòng chảy hỗn loạn.

Biện pháp khắc phục

Tất cả các máy được đưa vào chương trình phân tích dầu phải được đánh giá về phần cứng lấy mẫu thích hợp. Các bộ phận được làm sạch bằng tia nước như ổ trục và hộp số có thể được trang bị van lấy mẫu tối thiểu với phần mở rộng ống thí điểm.

Những bộ kéo dài này có thể được uốn cong vào vùng "sống" bên cạnh ổ trục hoặc răng bánh răng.

Hệ thống tuần hoàn cũng cần được kiểm tra để tìm các điểm lấy mẫu tốt nhất có thể. Các hệ thống này thường yêu cầu một số điểm.

Điểm chính là nơi các mẫu thường quy được lấy ra để cung cấp ảnh chụp nhanh của toàn bộ hệ thống. Vị trí tốt nhất cho mẫu chính là trên ống góp đường hồi chính, trước bất kỳ bộ lọc đường hồi nào và trong khu vực có dòng chảy rối (thường là vùng khuỷu).

Các điểm thứ cấp nên được lắp vào đường hồi dầu sau mỗi bộ phận được bôi trơn. Điểm phụ cho phép bạn xác định các vấn đề trong hệ thống sau khi điểm chính kích hoạt cảnh báo.

Cùng với việc lắp đặt phần cứng lấy mẫu, tất cả các kỹ thuật viên phải được đào tạo về cách thức thích hợp để lấy mẫu. Tất cả các ống mẫu phải được xả nước với thể tích gấp 5 đến 10 lần thể tích không gian chết.

Cũng cần hết sức lưu ý để giảm lượng ô nhiễm đưa vào mẫu trong toàn bộ quá trình.

3. Khai thác quá mức

Hầu hết các nhà máy tôi đến thăm không nhận ra rằng súng bắn mỡ là dụng cụ chính xác. Họ cũng không nhìn thấy các vấn đề có thể gây ra do lạm dụng súng bắn mỡ.

Cũng giống như nhiều người khác, tôi được dạy cách tra dầu mỡ ổ trục bằng cách chỉ cần gắn súng bắn mỡ và thao tác cần gạt cho đến khi thấy dầu mỡ chảy ra từ đâu đó.

Mặc dù điều này có thể hiệu quả đối với các chốt bản lề và các ứng dụng khác mà việc tẩy mỡ sẽ không gây ra thiệt hại, nhưng nó không nên được sử dụng cho tất cả các ứng dụng mỡ.

Gia công quá mức là một vấn đề rất phổ biến và có thể dẫn đến nhiệt độ hoạt động cao hơn, hỏng ổ trục sớm và tăng nguy cơ xâm nhập chất gây ô nhiễm.


Phát triển quá mức có thể dẫn đến nhiệt độ hoạt động cao hơn,
hỏng ổ trục sớm và tăng nguy cơ xâm nhập chất gây ô nhiễm.

Vòng bi yêu cầu một lượng mỡ nhất định để được bôi trơn thích hợp. Một công thức phổ biến được sử dụng để xác định khối lượng dầu mỡ cần thiết là đường kính bên ngoài (tính bằng inch) nhân với chiều rộng (tính bằng inch) nhân với 0,114.

Điều này sẽ cung cấp khối lượng dầu mỡ tính bằng ounce mà ổ trục yêu cầu. Giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và sử dụng máy tính tiện dụng của chúng tôi  để xác định khối lượng và tần suất bôi trơn ổ trục . 

Khi bạn đã tính được khối lượng mỡ bôi trơn cho ổ trục, bạn cần biết lượng mỡ mà súng bắn mỡ thải ra trong mỗi hành trình. Để làm điều này, bạn chỉ cần bơm 10 lần dầu mỡ vào đĩa và cân nó trên cân kỹ thuật số. Tiếp theo, chia trọng lượng của dầu mỡ cho 10.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn số tiền trên mỗi lần xuất. Hãy nhớ rằng, một số loại súng bắn mỡ có thể tạo ra áp suất lên đến 15.000 psi và có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được quản lý đúng cách.

Biện pháp khắc phục

Trong khi tính toán các yêu cầu về gia công cho tất cả các ổ trục tại chỗ và xác định sản lượng của súng bắn mỡ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, thì cũng cần phải giải quyết các mối quan tâm khác. Ví dụ, sản lượng dầu mỡ có thể khác nhau giữa các loại súng.

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là tiêu chuẩn hóa với một loại súng bắn mỡ duy nhất để đầu ra sẽ tương tự cho từng loại. Súng bắn mỡ cũng phải dành riêng cho một loại mỡ và được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Nếu có thể, các ổ trục phải được trang bị các phụ kiện lọc dầu mỡ cho phép loại bỏ dầu mỡ thừa mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của vòng đệm.

Ngoài ra, tất cả các chuyên gia vận hành súng bắn mỡ nên được đào tạo về cách vận hành và cách lắp lại ổ trục đúng cách.

4. Thiếu hệ thống ghi nhãn

Dán nhãn là một phần quan trọng của bất kỳ chương trình bôi trơn đẳng cấp thế giới nào. Nó không chỉ làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo bằng cách giảm thiểu sự nhầm lẫn không biết chất bôi trơn sẽ đi đâu, nó còn cho phép những người có thể không quen thuộc với chương trình bôi trơn có thể bổ sung đúng loại dầu hoặc mỡ.


Bất cứ thứ gì chạm vào chất bôi trơn đều
phải được dán nhãn và dành riêng
cho một chất bôi trơn duy nhất.

Tất nhiên, nhãn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ xác định chất bôi trơn. Trong một dự án gần đây, các nhãn bôi trơn đã được gắn mã vạch để cho phép tất cả các tài sản trong nhà máy được tích hợp vào hệ thống quản lý bảo trì máy tính (CMMS) để tạo ra thứ tự công việc tự động.

Mặc dù dán nhãn tài sản là một bước đầu tiên tuyệt vời, nhưng một chương trình đẳng cấp thế giới thực sự sẽ dán nhãn mọi thứ từ máy móc và thùng chứa hàng đến thùng chứa số lượng lớn, súng bắn mỡ, v.v. Về cơ bản, bất cứ thứ gì chạm vào chất bôi trơn đều phải được dán nhãn và dành riêng cho một chất bôi trơn duy nhất.

Biện pháp khắc phục

Việc phát triển một sơ đồ dán nhãn cần có thời gian, nhưng khi được thực hiện đúng cách, nó có thể cung cấp nhiều thông tin không chỉ về chất bôi trơn mà còn về khoảng thời gian bôi trơn.

Thiết kế nhãn tốt nhất kết hợp bảng màu / hình dạng cho từng chất bôi trơn được sử dụng. Điều này cung cấp một tham chiếu trực quan nhanh chóng về chất bôi trơn nào bên trong máy.

Noria đã phát triển Hệ thống Nhận dạng Dầu nhờn (LIS), bao gồm tất cả các thông tin cơ bản cho một loại máy như dầu gốc , ứng dụng và độ nhớt. Như đã đề cập trước đây, khi hệ thống ghi nhãn đã được thiết lập, các nhãn phải được áp dụng cho tất cả các thùng chứa chất bôi trơn và các thiết bị ứng dụng.

5. Sử dụng Ống thở OEM và Mũ chống bụi

Hầu hết các phụ kiện của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) như ống thở không làm gì để hạn chế sự xâm nhập của các hạt nhỏ vào dầu và các không gian quan trọng, có thể làm hỏng bề mặt máy. Một số trong số những ống thở này chỉ đơn giản là một cái nắp chứa đầy len thép hoặc một tấm lưới chắn đóng vai trò như một khối chứa các hạt lớn hơn.

Xem xét màng chất bôi trơn trong ổ trục là khoảng 5 đến 10 micron, bất kỳ hạt nào có kích thước này làm ô nhiễm dầu sẽ làm tăng đáng kể khả năng bị mài mòn và hỏng hóc máy móc sau này .

Các hạt có kích thước dung sai này gây ra thiệt hại lớn nhất và có xác suất gây mòn máy cao nhất.


Hầu hết các ống thở OEM và
nắp chắn bụi đều cho phép các hạt và hơi ẩm
xâm nhập vào dầu.

Nhiều ống thở OEM không chỉ cho phép các hạt thấm vào dầu, họ cũng không làm gì để hạn chế hơi ẩm xâm nhập vào dầu. Dầu có tính hút ẩm, có nghĩa là nó hút ẩm từ không khí xung quanh. Ở những khu vực có độ ẩm cao hoặc hơi nước, hơi ẩm sẽ đi qua các loại ống thở này và được hấp thụ vào dầu, gây ra rỉ sét, tăng tốc độ oxy hóa và thủy phân , và khả năng ăn mòn cao hơn của axit hình thành do quá trình oxy hóa và thủy phân.

Biện pháp khắc phục

Ống thở OEM nên được thay thế bằng phiên bản chất lượng cao hơn để hạn chế sự xâm nhập của hạt và hơi ẩm. Với một số nhà sản xuất ống thở trên thị trường, điều quan trọng là bạn phải có được ống thở phù hợp với môi trường và điều kiện hoạt động cụ thể của bạn. Trong môi trường quá khô, bộ lọc hạt quay có thể hoạt động tốt với điều kiện là độ ẩm xung quanh thấp. Trong những môi trường ẩm ướt hơn, ống thở kiểu hybrid có thể là lựa chọn tốt nhất.

Loại máy thở này sử dụng một bộ lọc hạt để giữ các hạt cứng sau đó là giai đoạn hút ẩm để loại bỏ hơi ẩm từ không khí đi vào. Tất cả các ống thở này có thể được luồn vào cổng thở hiện tại để lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng.

3 Các vấn đề bôi trơn khác cần tránh

Bên cạnh năm vấn đề hàng đầu, có một số đề cập danh dự cần được đưa vào bất kỳ cuộc thảo luận nào về các vấn đề bôi trơn định kỳ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp. Đây là những vấn đề không quá phổ biến nhưng vẫn đáng được đề cập.

Dầu hỏa cấp không đổi

Mặc dù nồi hơi cấp không đổi rất tốt để cung cấp một lượng nhỏ dầu vào bể chứa và bổ sung lượng dầu đã mất, nhưng các thiết bị này cần được lắp đặt và bảo trì thích hợp. Chúng phải được lắp đặt ở phía thích hợp của vỏ để trục quay hướng về phía bộ lọc dầu.

Điều này quan trọng hơn đối với các bể chứa nhỏ hơn. Ngoài ra, bộ tiếp dầu phải được lắp đặt thẳng, tức là ngang bằng và vuông góc với mặt đất. Cuối cùng, mức dầu bên trong các thiết bị này nên được đặt sao cho một nửa phần tử dưới cùng của ổ trục được ngập trong dầu.

Khi sử dụng nồi hơi cấp không đổi, cách tốt nhất là lắp kính nhìn mắt bò ở phía đối diện của vỏ với máy dầu để đảm bảo duy trì mức dầu thích hợp.

Trầm tích có thể làm tắc nghẽn đường ống và làm đói dầu của ổ trục. Áp suất không khí có thể làm tăng mức dầu, gây tăng lực cản và nhiệt lượng dư thừa trong vỏ. Với kính ngắm dầu tại chỗ, những vấn đề này có thể được nhận biết và sửa chữa trước khi xảy ra bất kỳ hư hỏng lâu dài nào.

Mỡ tốc độ cao

Nhiều cơ sở sử dụng dầu mỡ đa dụng cho hầu hết mọi thứ trong nhà máy. Tuy nhiên, một loại mỡ đa dụng có thể gây ra các vấn đề ở vòng bi tốc độ cao.

Vòng bi quạt, vòng bi động cơ và các vòng bi khác quay với tốc độ vài nghìn vòng / phút có thể cần loại mỡ có độ nhớt thấp hơn loại được sử dụng cho các vòng bi chậm hơn, chịu tải cao hơn.

Hầu hết các động cơ điện có thể được bôi trơn hiệu quả bằng loại mỡ có độ nhớt của dầu gốc là 100 centistokes. Nếu sử dụng loại mỡ có độ nhớt cao hơn, hiện tượng kéo nhớt có thể xảy ra, dẫn đến nhiệt độ vận hành cao hơn và tăng yêu cầu về mô-men xoắn để quay vòng bi.

Khi nhiệt độ tăng, dầu mỡ có thể thoát ra khỏi ổ trục nhanh hơn, do đó có thể khiến ổ trục bị hỏng do nhiệt độ cao hoặc thiếu chất bôi trơn.

Để ngăn ngừa vấn đề này, hãy đánh giá tất cả các ổ trục và tính toán độ nhớt hoạt động cần thiết. Tiếp theo, chọn loại mỡ cung cấp độ nhớt cần thiết và gói phụ gia thích hợp cho ứng dụng. Bạn cũng sẽ muốn xem phần Chọn loại mỡ tốc độ cao . 

Xe lọc một chiều

Xe lọc mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng tuổi thọ chất bôi trơn và giảm hỏng hóc thiết bị. Chúng là công cụ tuyệt vời cho bất kỳ chương trình bôi trơn nào và nên được sử dụng rộng rãi để khử nhiễm cả chất bôi trơn mới và đang sử dụng. Chúng có thể được sử dụng để xả dầu nhanh chóng, bổ sung dầu sạch, xả đường ống và ống mềm, v.v.

Bất cứ khi nào tôi đi ngang qua một cơ sở và nhìn thấy một thùng lọc không được sử dụng nhưng đang ngồi trong phòng bôi trơn, tôi tự nghĩ “thật lãng phí”. Những hệ thống này không bao giờ được sử dụng trong một căn phòng ở đâu đó.

Thuật ngữ "một chiều" đề cập đến cách những máy này thường được sử dụng. Nhiều nhà máy chỉ sử dụng các xe này để chuyển dầu từ thùng phuy sang bể chứa, do đó hạn chế mục đích của chúng. Vì vậy, hãy tránh sử dụng các giỏ lọc kiểu phân loại thành một vai trò duy nhất và sử dụng chúng cho mọi thứ bạn có thể.

Mặc dù đây là những vấn đề về bôi trơn phổ biến nhất trong ngành, nhưng còn nhiều vấn đề khác nữa. Một số có thể là duy nhất cho một số quy trình hoặc loại máy nhất định, nhưng năm điều này đúng với tất cả các cơ sở.

Người ta nói rằng, “Tất cả các vấn đề đều giống nhau; điều duy nhất thay đổi là trọng âm. ” Trong suốt ngành công nghiệp, nhiều người đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau trong nhà máy của họ. Những thành công và bài học kinh nghiệm từ những vấn đề này cần được chia sẻ và phổ biến đến mọi người.

Khi ngành công nghiệp tiếp tục thay đổi và phát triển, việc hiểu các vấn đề đang gặp phải và tìm kiếm những cách mới để giải quyết chúng sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật giải quyết vấn đề bằng âm thanh và tìm kiếm hiệu quả thấp, bạn có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi lâu dài để tốt hơn. Thực hiện bước tiếp theo. Tìm hiểu cách Noria có thể giúp chuyển đổi chương trình bôi trơn của bạn.